Bếp công nghiệp trong căn tin, nhà hàng, nếu không sắp xếp đúng cách có thể mất rất nhiều thời gian để chế biến, gây ra sự hỗn loạn và thậm chí có thể gây ra tai nạn. Việc bố trí hay sắp xếp hợp lý đúng chức năng hay từng bước khi thao tác, Giúp giảm được thời gian chế biến, giảm được chi phí vận hành, giảm được diện tích khu bếp, bản vẽ thiết kế bếp ăn công nghiệp.

Khu vực bếp nên được chú trọng bố trí thiết bị một cách chuyên nghiệp khi có ý định phục vụ trong căn tin hay mở nhà hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những điều cần xem xét trước khi bạn bố trí, thiết kế bếp ăn công nghiệp, cách tối ưu hóa quy trình làm việc của bạn và sáu cách sắp xếp nhà bếp.

Cân nhắc trước khi thiết kế bếp ăn công nghiệp: Tùy theo loại hình kinh doanh khác nhau mà việc lựa chọn và sắp xếp các thiết bị cũng sẽ khác nhau. Do đó, trước khi bạn bắt đầu lên kế hoạch, bạn nên xem xét nhiều yếu tố:

Nên mua những thiết bị nào cho bếp của mình. Các khu vực cần có trong bếp của bạn: Khu vực sơ chế, Khu vực chuẩn bị, Khu Chế biến – nấu ăn, Khu vực chia thức ăn, Khu vực rửa – vệ sinh…

Sáu nguyên tắc thiết kế bếp:

1. Thiết kế bếp cần có tính linh hoạt.

Khi thiết kế bếp, cần chú ý đến tính linh hoạt để đáp ứng nhanh mọi sự thay đổi. Sao cho các thiết bị đảm bảo được việc dễ dàng tháo gỡ, di chuyển và sắp xếp lại vị trí. Bạn nên dự phòng cho mọi tình huống thay đổi bất ngờ. Khi xuất hiện xu hướng ẩm thực mới, dẫn đến thay đổi thực đơn. Thực đơn mới đôi khi đòi hỏi các thiết bị phù hợp. Ví dụ như trước đây cửa hàng bạn chuyên phục vụ các món hầm, xào nhưng sau đó, thực khách bắt đầu yêu thích các món nướng hoặc món chế biến nhanh. Bạn cần thay đổi từ các loại bếp hầm, bếp á là chủ yếu sang bếp nướng hoặc chiên nhúng…

2. Sự đơn giản trong bố trí bếp công nghiệp.

Sự đơn giản giúp tối đa hóa không gian. Tránh việc bừa bộn, lộn xộn, nhầm lẫn và khó vệ sinh. Lựa chọn thiết bị phù hợp với phụ kiện cần thiết giúp bạn tiết kiệm không gian và tiền bạc.

3. Quy tắc bếp một chiều.

Nhà bếp là một nơi bận rộn, nhưng nó không hỗn loạn. Cần thiết kế hợp lý hướng đi của nguyên liệu và con người. Trong đó nhân viên và vật liệu di chuyển theo một hướng nhất định. Chẳng hạn, khu vực bảo quản khô và lạnh nên ở gần khu vực tiếp nhận. Nhưng khu vực xử lý chất thải phải tách biệt với khu vực chuẩn bị thức ăn và nấu ăn. Các bữa ăn đã hoàn thành sẽ đặt ở một bên. Chén đĩa khay bẩn sẽ vào nhà bếp ở phía bên kia.

Đây được gọi là Quy tắc 1 chiều trong thiết kế bếp công nghiệp. Tuân thủ nguyên tắc này giữ cho nhà bếp sạch sẽ và đảm bảo an toàn thực phẩm. Tránh sự nhầm lẫn, đảm bảo một hệ thống được tổ chức tốt và có trật tự

4. Thiết kế bếp chuyên nghiệp giúp dễ dàng vệ sinh hơn.

Bên cạnh việc nấu ăn, nhân viên nhà hàng dành nhiều thời gian nhất để dọn dẹp nhà bếp. Vì vậy, nhà bếp nên được được tối ưu hóa cho vệ sinh. Lắp đặt bánh xe cho bàn làm việc và thiết bị là một cách làm cho nhà bếp dễ lau chùi hơn. Bạn có thể dễ dàng di chuyển chúng khi lau sàn nhà và tường.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là tuân thủ các quy tắc vệ sinh. Ví dụ, phải có chậu rửa tay ở khu vực chuẩn bị thực phẩm. Làm sạch các chậu này thường xuyên và không được sử dụng chúng để lưu trữ. Có các dao và thớt riêng biệt cho thực phẩm sống và chín để tránh lây nhiễm chéo…

5. Bố trí hợp lý, dễ giám sát

Bếp trưởng điều hành có rất nhiều việc phải xử lý khi quản lý bếp. Vai trò của bếp trưởng:
– Hoàn thành các món ăn,
– Thiết kế thực đơn
– Đặt hàng vật tư
– Giám sát chất lượng thực phẩm và đảm bảo rằng thiết bị hoạt động tốt.
– Giám sát nhân viên nhà bếp.

Do đó, khi thiết kế nên chú ý để đơn giản và thuận tiện cho đầu bếp điều hành, bếp trưởng hoặc người quản lý bếp. Đảm bảo các yếu tố về tầm nhìn, di chuyển và dễ dàng giao tiếp.

6. Thiết kế không gian hiệu quả cho bếp

Căn bếp hiện đại ngày nay không đơn giản chỉ để nấu nướng mà còn phải có tính thẩm mỹ, ngăn nắp và tiện dụng. Vì vậy, việc bố trí hợp lý các thiết bị nhà bếp là hết sức quan trọng.

Bên cạnh việc cân nhắc các thiết bị phù hợp và sắp xếp chúng cho hợp lý, bạn có thể lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia về Nguyên tắc thiết kế bếp công nghiệp, hoặc bạn có thể tham khảo thêm một số thiết bị tại đây.


Bài viết xem nhiều nhất:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.