Nồi áp suất không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu mà còn giữ lại được các vitamin và khoáng chất nhiều nhất.Vậy cách sử dụng nồi áp suất như thế nào là đúng cách và an toàn? Hãy cùng Hà Tiên tìm hiểu về một số câu hỏi thường gặp nhất về nồi áp suất!

Nồi áp suất làm việc như thế nào?

Về cơ bản, nồi áp suất là loại nồi kín tạo áp suất hơi bằng cách đun nóng nước. Nồi áp suất giữ hơi nước bên trong nồi, và cho phép hơi thừa thoát ra qua ống thông hơi. Do đó, nồi áp suất sẽ tự động duy trì áp suất bên trong liên tục để nấu thức ăn nhanh chóng.

Lợi ích của việc sử dụng nồi áp suất là gì?

Nếu các đầu bếp đang chuẩn bị món ăn cần chín nhừ – như rau hấp hoặc hải sản – thông qua các phương pháp nấu ăn thông thường, nhiệt độ tối đa có thể đạt được chỉ giới hạn ở nhiệt độ sôi của nước (100 độ C). Tuy nhiên, việc thêm áp suất hơi cho phép điểm sôi đạt tới 121 độ C, giúp thực phẩm của bạn nấu nhanh hơn. Trung bình, cứ sau 5 – 10 độ C, nhiệt độ nước tăng trong nồi, thức ăn của bạn sẽ nấu nhanh gấp đôi.

Nồi áp suất ép chất lỏng vào thức ăn, giúp nấu nhanh hơn và cho phép đầu bếp nhanh chóng làm mềm thức ăn cứng. Ngoài ra, chúng cũng làm tăng caramel hóa và hóa nâu do nhiệt độ cao, cho phép bạn tạo ra các hương vị phức tạp. Một số đầu bếp sẽ làm khô thức ăn trước khi đặt vào nồi áp suất. Nếu bạn làm điều này, hãy chắc chắn để loại bỏ cặn nâu trước khi thêm thực phẩm vào để giúp chống cháy.

Lịch sử của nồi áp suất là gì?

Nồi áp suất được phát minh vào thế kỷ XVII bởi một nhà khoa học người Pháp tên là Denis Papin. Papin quan tâm đến việc mang đến những khám phá mới về áp suất và hơi nước để nấu ăn và gọi nồi của mình là “The Digester”. Tuy nhiên, các sản phẩm nguyên mẫu này không an toàn và việc sử dụng chúng không trở nên phổ biến cho đến khi có sự xuất hiện của các tiêu chuẩn công nghệ và sản xuất tốt hơn.

Sử dụng nồi áp suất có an toàn không?

Khi được sử dụng đúng cách, nồi áp suất cũng an toàn như mọi phương pháp chế biến thực phẩm khác. Hầu hết nồi áp suất được trang bị một số tính năng an toàn, giảm thiểu tác hại nếu nồi bị trục trặc. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên mở nồi áp suất khi đang nấu, vì điều này sẽ làm hỏng thiết bị của bạn và thậm chí có thể gây thương tích.

Cuối cùng, nếu nắp nồi của bạn bị đóng, tay cầm nắp trực tiếp và bộ điều khiển áp suất được lắc nhẹ, nồi của bạn an toàn để sử dụng và vận hành đúng cách.

Tôi có thể sử dụng nồi áp suất để làm gì?

Nồi áp suất có thể được sử dụng cho cả đóng hộp và nấu ăn, làm cho chúng trở thành một công cụ vô cùng linh hoạt.

Dùng áp suất để đóng hộp

Nồi áp suất thường được sử dụng để đóng hộp vì chúng tiêu diệt vi khuẩn nguy hiểm không chết ở điểm sôi bình thường của nước. Trong khi bạn có thể sử dụng bếp truyền thống để đóng hộp, nhiều doanh nghiệp sử dụng các loại áp suất đóng hộp đặc biệt thường lớn hơn nồi áp suất. Ngoài ra, đồ hộp áp suất thường được làm từ nhôm rẻ tiền, không tráng phủ do thực phẩm đóng hộp đã được lưu trữ trong lọ.

Nấu áp suất

Một số đầu bếp cũng sử dụng nồi áp suất để chuẩn bị thịt, vì họ có thể nấu được các món thịt mềm trong thời gian nhanh chóng. Ngoài ra, chúng rất lý tưởng để làm mềm rau sống hoặc làm món hầm. Theo nguyên tắc chung, nồi áp suất không được thiết kế cho các loại thực phẩm được cho là khô và giòn. Bạn cũng sẽ muốn tránh sử dụng chúng để nấu các món ăn tinh tế như cá nạc, vì chúng có thể dễ dàng bị hỏng do áp lực mạnh trong nồi.

Tôi nên thêm bao nhiêu chất lỏng vào nồi áp suất?

Nồi áp suất cũng cho phép bạn thỏa sức sáng tạo với chất lỏng nấu ăn vì bạn có thể sử dụng nước, rượu, nước dùng, nước ép trái cây, bia, nước ép rau, hoặc bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ đến. Khi thêm chất lỏng vào nồi áp suất của bạn, hãy đảm bảo thêm ít nhất lượng khuyến nghị. Bạn có thể sử dụng nhiều chất lỏng hơn so với yêu cầu công thức của bạn, nhưng bạn không bao giờ nên sử dụng ít hơn. Nếu bạn thêm quá nhiều chất lỏng, bạn có thể chỉ cần nấu trong nồi không đậy nắp cho đến khi bạn đạt đến mức mong muốn. Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ nên đổ đầy nồi áp suất quá một nửa để tránh làm tắc lỗ thông hơi trong quá trình nấu.

Giá làm lạnh nồi áp suất là bao nhiêu?

Các kệ làm mát nồi áp suất được thiết kế để tách thực phẩm và giữ chúng ra khỏi chất lỏng nấu để đảm bảo hương vị không bị hòa trộn. Điều này là hoàn hảo cho các cơ sở dịch vụ thực phẩm bận rộn vì nó cho phép bạn nấu hai món cùng một lúc để đạt hiệu quả tối đa.

Sự khác biệt giữa nồi áp suất điện và nồi áp suất cơ là gì?

Có hai loại nồi áp suất chính: điện và cơ. Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, vì vậy khi đưa ra quyết định mua hàng bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng.

Nồi áp suất điện là gì?

Nồi áp suất điện dễ sử dụng, dễ mang theo và chúng được đảm bảo không bao giờ làm cháy món ăn khi đang nấu. Ngoài ra, vì chúng có bộ hẹn giờ tích hợp, đầu bếp không cần phải có mặt để tắt lửa. Thay vào đó, nồi áp suất điện trải qua chu kỳ nhả tự nhiên và tự động chuyển sang chế độ giữ ấm. Nồi nấu có thể tháo rời với bếp điện, dễ dàng dọn dẹp và vệ sinh.

Nồi áp suất cơ là gì?

Nồi áp suất cơ thường có thể đạt được mức áp suất cao hơn so với nồi điện, là một lựa chọn tốt cho nhiều đầu bếp. Do nấu thức ăn nhanh hơn nên chúng rất phù hợp cho các nhà hàng phục vụ nhiều suất ăn. Mặc dù chúng tương thích với các cả bếp dùng gas và điện, tuy nhiên hầu hết các nồi áp suất không có từ tính và do đó sẽ không hoạt động với thiết bị cảm ứng.

Sự khác biệt giữa giải phóng áp suất nhanh và giải phóng áp suất tự nhiên là gì?

Tùy thuộc vào thực phẩm bạn sẽ chuẩn bị trong nồi áp suất của mình, bạn sẽ cần phải chọn giữa chức năng giải phóng áp suất nhanh và tự nhiên.

Giải phóng áp lực nhanh là gì?

Nói một cách đơn giản, giải phóng áp suất nhanh cho phép người dùng đẩy nhanh quá trình hoàn thiện quá trình nấu. Người vận hành nên sử dụng một công cụ (không dùng tay) để kéo van giới hạn áp suất về phía trước, khiến nồi bắt đầu xả hơi ngay lập tức. Áp suất được giải phóng hoàn toàn, giúp nắp nồi được mở một cách an toàn. Việc sử dụng kiểu giải phóng áp suất này sẽ ngừng nấu ngay lập tức.

Giải phóng áp lực tự nhiên là gì?

Để giải phóng áp suất trong nồi của bạn một cách tự nhiên, hãy đặt nó để giữ ấm sau khi bạn sử dụng xong. Tại thời điểm đó, áp lực sẽ bắt đầu giảm; thời gian phụ thuộc vào lượng chất lỏng trong nồi và thời gian áp suất được duy trì. Phát hành tự nhiên thường mất 12-30 phút và nấu ăn sẽ tiếp tục trong giai đoạn này. Khi áp suất đã được giải phóng hoàn toàn, chỉ báo sẽ giảm và nắp sẽ mở khóa.

Tôi có thể nấu món gì với nồi áp suất?

Ngoài thịt và một số hải sản, đây chỉ là một vài loại thực phẩm bạn có thể chuẩn bị bằng nồi áp suất:

  • Cháo
  • Các món hầm như gà tầm sâm, gà tiềm, chân giò…
  • Đậu
  • Mì ống và phô mai
  • Mỳ ý và sốt cà chua
  • Xương sườn
  • Gạo, risotto, và bánh pudding gạo
  • Súp, ớt và hầm

Có rất nhiều công thức nấu ăn nồi áp suất, tất cả đều có thể giúp bạn thêm đa dạng vào thực đơn hiện có. Ngoài ra, các đầu bếp có thể chuẩn bị các món truyền thống trong nồi áp suất. Tuy nhiên, nên giảm 10-20% lượng chất lỏng sử dụng, vì chúng hầu như không bị bay hơi. Ngoài ra, đầu bếp có thể cắt giảm lượng gia vị họ sử dụng do thực tế là hương vị của thực phẩm được chế biến trong nồi áp suất tập trung nhiều hơn.

Cách bảo quản nồi áp suất

Tách rời nắp và nồi áp suất. Nếu bạn cất nồi quá kín, mùi không mong muốn có thể bị mắc kẹt bên trong thiết bị và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn tiếp theo bạn chuẩn bị. Nên rửa gioăng cao su và chà xát nó bằng dầu khoáng sau mỗi lần sử dụng để kéo dài tuổi thọ, có thể lên đến 150 bữa ăn.

Từ món thịt hầm và các món thịt cho đến món tráng miệng và súp, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để nhanh chóng chế biến nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, trước khi mua sản phẩm tiện dụng này, điều quan trọng là phải biết câu trả lời cho một loạt các câu hỏi thường gặp. Một khi bạn làm, bạn có thể đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt và bắt đầu tận dụng tối đa nồi áp suất mới của bạn!


Bài viết xem nhiều nhất:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.